Chinh phục con đường du học Mỹ có khó như bạn nghĩ ?

du hoc my

Có thể nói Mỹ hiện nay là một siêu cường quốc về mọi mặt từ kinh tế, văn hóa, chính trị, y tế đến giáo dục. Một miền đất hứa với mỗi người ước mơ thay đổi cuộc đời của chính mình. Nhiều gia đình mong muốn cho những người thân của mình được đặt chân đến mảnh đất này để gây dựng tương lai cũng như phát triển bản thân. Du học Mỹ là một trong những sự lựa chọn của nhiều người, nhưng điều kiện để hiện thực hóa điều này cũng không mấy dễ dàng khi Mỹ ngày càng thắt chặt vấn đề nhập cư. Liệu rằng chinh phục con đường du học Mỹ có khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ, và cần chuẩn bị những gì để đạt được mục tiêu này ? Hãy cùng Du học Linh Chi tìm hiểu và giải đáp điều này nhé !

Ở Mỹ, nhiều ý kiến đánh giá việc giáo dục cũng giống như làm kinh tế. Song song với chất lượng giáo dục thì học phí để duy trì chất lượng đó cũng là vấn đề đáng quan tâm. Ngay cả những gia đình sống tại Mỹ đôi khi cũng không đủ điều kiện để cho con em mình học tại các trường danh tiếng. Đặc biệt tại các trường phi chính phủ, trường tư nhân thì mức học phí lại càng đáng cân nhắc. Thay vào đó những ngôi trường này cũng không ngần ngại cung cấp cho sinh viên của mình điều kiện học tập cao cấp, hỗ trợ cho sinh viên có thành tích xuất sắc,…

du hoc my

Do đó điều đầu tiên cần chuẩn bị khi du học Mỹ đó là tài chính, nếu gia đình bạn không thực sự mạnh về vấn đề này thì cơ hội du học sẽ trở nên cực kỳ mong manh. Bởi khi sang học tập tại Mỹ, hay bất kỳ một quốc gia nào ngoài Việt Nam thì học phí chỉ là vấn đề rất nhỏ, ngoài ra còn rất nhiều chi phí đắt đỏ khác mà sinh viên phải tự một mình chi trả mỗi giờ, mỗi ngày. Đó có thể là hóa đơn tiền điện, tiền phạt, hay tiền sinh hoạt ngoại khóa tại trường đại học,… Trừ khi bạn có khả năng đạt được hoc bổng trong quá trình du học Mỹ bạn mới có thể đỡ được phần nào các khoản phụ phí này.

Ngoài chuẩn bị một khoản tài chính lớn thì để chinh phục con đường du học Mỹ bạn cũng cần xác định bản thân là ai, bạn có thực sự đủ khả năng để theo học tại môi trường này hay không. Bởi trên thực tế, du học luôn là con đường vô cùng khó khăn, ngoài sức khỏe thì tâm lý và năng lực học tập, năng lực hòa nhập của bạn cũng cần được chuẩn bị một cách kỹ càng.

Dù mục tiêu là đi du học Mỹ, bạn không nên chỉ lựa chọn duy nhất một ngôi trường, mà hãy tìm nhiều ngôi trường ở nhiều cấp độ khác nhau. Chất lượng giáo dục ở các trường công lập tương tự như các trường phi chính phủ và trường tư. Chỉ khác một điều là học phí cũng như hoạt động ở trường tư nhân đắt đỏ hơn nhiều so với trường công lập. Còn hạn chế ở các trường công lập là thường có ít các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên mà chủ yếu chỉ là các chương trình học tập tại trường.

Điều quan trọng nhất là bạn hãy tự tin và sống hết mình. Không có ước mơ nào là hão huyền hay không thể thực hiện được. Chỉ cần có quyết tâm cộng với hỗ trợ từ phía gia đình, bạn chắc chắn sẽ chinh phục con đường du học Mỹ một cách dễ dàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *